Menu

Tin ngành

Đứng ngồi không yên trước tình trạng giá PVC tăng cao, nguồn hàng khan hiếm

Đại dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt là các đơn vị sản xuất sử dụng hoàn toàn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài như Tấm ván nhựa/ Gỗ nhựa HardyWood.

Nguồn cung khan hiếm do tình trạng ngưng trệ sản xuất bởi các yếu tố bất khả kháng như covid-19 và thiên tai bão lũ.

Hiện Tấm ván nhựa/ Gỗ nhựa HardyWood đang sử dụng PVC nhập khẩu từ thị trường Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản. Đây đều là các nước có tỷ lệ mắc covid-19 cao hàng đầu thế giới. Hoạt động sản xuất, kinh doanh tại những nước này bị đình trệ bởi các biện pháp phòng chống dịch.

Thêm vào đó là yếu tố thời tiết. Hiện các nước này đang bước vào mùa mưa bão. Việc khai thác và sản xuất PVC bị tạm ngưng trong thời gian khá dài từ khi các cơn bão đi qua đến khi khắc phục được hậu quả của chúng.

Chính những điều này đã khiến nguồn cung trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu sử dụng PVC vào những tháng cuối năm lại tăng cao. Và hệ quả là giá PVC bị đẩy lên.

Vận tải hạn chế, cước phí tăng cao đẩy giá PVC lên mức kỷ lục mới

Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên quy mô toàn cầu buộc các nước phải đồng loạt áp dụng biện pháp kiểm soát đi lại, giao thương, khiến hoạt động khai thác cảng biển bị tắc nghẽn, tốc độ quay vòng của phương tiện và container bị chậm. Ở hầu khắp các khu vực, tình trạng thiết hụt container diễn ra nghiêm trọng. Chính những điều này đã làm cho giá cước vận tải biển bằng container tăng giá chóng mặt trong thời gian qua. Và mức tăng này được tính trực tiếp vào giá PVC nhập khẩu.

Hình ảnh các container hàng bị lưu tại cảng

Theo bảng chào giá PVC mới được công bố thì mức giá hiện tại vẫn tiếp tục tăng. Đợt tăng giá đã bước vào tháng thứ 16 và đẩy giá PVC đạt mức cao kỷ lục mới.

Hiện các doanh nghiệp sản xuất đang “đứng ngồi không yên” bởi giá nguyên liệu tăng chóng mặt nhưng vẫn không có hàng để nhập. 

Nguồn tham khảo:

http://vpas.vn/thong-tin/ban-tin-thi-truong/thi-truong-pvc-nhap-khau-o-chau-a-di-len-truoc-thong-bao-gia-thang-9-tu-nha-san-xuat-lon-cua-dai-loan.html

http://vpas.vn/thong-tin/ban-tin-thi-truong/pvc-chau-au-di-len-trong-16-thang-lien-tiep-vao-thang-9-gia-cham-muc-cao-moi.html

https://www.vietnamplus.vn/cuoc-van-tai-bien-tang-phi-ma-doanh-nghiep-lao-dao-hang-tau-vo-bam/735248.vnp

Tin tức khác
0982448840